thiết kế, in ấn

quảng cáo tại hồ chí minh

sản xuất quày kệ siêu thị, quày kệ trưng bày

bảng hiệu, decal, pp, bạt,...

hộp đèn, in ấn
POSM, hanger, sticker, welcome gate, celling banner,...
Hotline

0912 243 467

Menu
Ác cảm của Trump với tỷ phú Amazon Jeff Bezos

Ác cảm của Trump với tỷ phú Amazon Jeff Bezos

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và tỷ phú Amazon Jeff Bezos. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và tỷ phú Amazon Jeff Bezos. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Trump ngày 14/1 mỉa mai tỷ phú Amazon Jeff Bezos sau khi ông ly dị vợ. "Rất tiếc khi nghe tin Jeff Bozo bị hạ gục bởi một đối thủ mà tôi cho là đưa tin chính xác hơn nhiều tờ báo vận động hành lang của anh ta, Amazon Washington Post", Trump viết trên Twitter, nói chệch đi tên của Bezos thành "Bozo" nghĩa là "kẻ ngu ngốc". Ông ám chỉ việc tờ National Enquirer đưa tin rằng nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ hôn nhân là Bezos ngoại tình.

Trump và Bezos là hai người đối lập với nhau về nhiều khía cạnh. Trump gây dựng sự nghiệp trong ngành bất động sản, làm việc với những công nhân lao động chân tay và hiếm khi sử dụng máy tính. Còn Bezos là người sáng lập đế chế thương mại điện tử và đam mê không gian, làm việc với các robot.

Tháng 3/2018, Bezos vươn lên đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới Forbes với 112 tỷ USD. Tài sản của Trump là 3,1 tỷ USD, giàu thứ 766 thế giới - giảm 200 bậc so với năm trước.

Từ trước khi đắc cử Tổng thống, Trump đã nhiều lần gắn Amazon với Washington Post, tờ báo Bezos sở hữu từ năm 2013. Ông tuyên bố rằng tờ này là công cụ vận động hành lang để giúp Amazon trốn thuế. "Nếu Amazon đóng thuế nghiêm chỉnh, cổ phiếu của họ sẽ sụp đổ và họ sẽ xẹp lép như một cái túi giấy. Washington Post giả dối đang cứu họ!", ông viết trên Twitter tháng 12/2015.

Bezos đáp lại rằng: "Cuối cùng thì cũng bị chỉ trích bởi Donald Trump. Nhưng tôi vẫn sẽ dành cho ông ấy một chỗ trên tên lửa Blue Origin. #Gửi Donald lên không gian". (Blue Origin là công ty hàng không vũ trụ do Jeff Bezos sáng lập năm 2000).

Tháng 10/2016, khi cuộc đua vào Nhà Trắng đến giai đoạn nước rút, Bezos nói với một hội nghị ở San Francisco: "Trump không chỉ chỉ trích truyền thông mà còn đe dọa đáp trả tất cả những người phê phán ông ấy. Trump cũng nói rằng ông ấy có thể không phát biểu nhận thua nếu thất bại trong cuộc bầu cử, điều đó làm xói mòn nền dân chủ của chúng ta. Trump còn dọa tống đối thủ vào tù. Đó là những hành vi không phù hợp".

Sau khi Trump đắc cử tổng thống, Bezos chủ yếu giữ im lặng còn Trump thì tiếp tục chỉ trích Washington Post. Ông nhiều lần chỉ trích tờ này đưa tin thiếu trung thực và cố ý gây bất lợi cho chính quyền của ông, theo Guardian.

"Liệu có phải trang chuyên đưa tin giả Washington Post được sử dụng như vũ khí vận động hành lang nhằm vào quốc hội để khiến cho các chính trị gia không nhìn vào thế độc quyền và không chịu đóng thuế của Amazon?", ông viết trên Twitter vào năm ngoái.

Trump còn cho rằng Dịch vụ Bưu điện Mỹ (USPS) đã bị Amazon lợi dụng để chuyển hàng với giá rẻ. Hồi tháng 3/2018, Trump yêu cầu Tổng giám đốc Bưu điện Megan Brennan tăng gấp đôi phí chuyển hàng đối với Amazon. 7 tháng sau, USPS thông báo họ sẽ tăng 9-12% phí với Amazon vào năm nay nhưng khẳng định rằng quyết định này dựa vào đánh giá thị trường chứ không phải do tác động từ Trump.

Giải thích về việc Tổng thống liên tục công kích Amazon, Sam Nunberg, cựu cố vấn cấp cao chiến dịch bầu cử của Trump, cho biết: "Amazon, Google và Facebook về cơ bản là độc quyền trong các lĩnh vực khác nhau. Cả đất nước giống như là Thung lũng Amazon. Tổng thống không thích độc quyền, ông ấy thích sự cạnh tranh".

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Trump, thì giải thích rằng Tổng thống muốn nhấn mạnh vấn đề thuế. Ông ám chỉ lợi thế về thuế của Amazon so với các cửa hàng bán lẻ truyền thống khi công ty này từng không áp thuế kinh doanh với các giao dịch và đôi khi không trả các khoản thuế địa phương.

Trong khi đó, Craig Holman, nhà vận động hành lang thuộc nhóm Public Citizen cho rằng Amazon là nạn nhân từ sự bực bội của Trump với Washington Post. "Ông ấy hy vọng Bezos sẽ gây áp lực lên Washington Post để giảm chỉ trích chính quyền nhưng điều này rất khó xảy ra", Holman nhận định.

Biên tập viên Washington Post Marty Baron cho biết Bezos không can thiệp vào cách đưa tin của tờ báo. "Ông ấy không bao giờ đề xuất câu chuyện nào và cũng không phê bình hay ngăn một bài viết lên trang. Thành thật mà nói thì trong một phòng tin tức với 800 nhà báo, nếu điều đó đã xảy ra, tôi đảm bảo với bạn rằng tin đó sẽ được lan truyền ra ngoài", Baron nói.

Michael D'Antonio, tác giả một cuốn sách về Trump, nói rằng sự khác biệt giữa hai người khiến Trump không thể hiểu được việc Bezos không can thiệp vào Washington Post. "Nếu Trump sở hữu một tờ báo, nó sẽ được gọi là Nhật báo Trump và ông ấy sẽ có mục riêng trên trang nhất", D'Antonio nhận xét.

"Tổng thống chắc chắn không ưa Bezos nhưng Bezos cũng chẳng ưa Tổng thống", Nunberg bình luận.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Go Top